Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,8% trong quý II

Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,8% trong quý II

Theo một khảo sát được AFP tiến hành với 12 nhà phân tích, kinh tế Trung Quốc mất động lực trong quý II, khi những nỗ lực của nước này trong việc kiểm soát nợ xấu và đầu tư, gây ra những tác động.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc ngày 13/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dự báo trung bình của các nhà phân tích tham gia khảo sát, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý II/2017 tăng trưởng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, sau tăng vượt dự báo, đạt 6,9% trong quý I.

Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố số liệu tăng trưởng GDP quý II chính thức vào ngày 17/7.

Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong nhiều năm, nhưng những cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng tài chính đã khiến nước này phải có những biện pháp kiềm chế.

Trong động thái cảnh báo mới nhất, Fitch Ratings ngày 14/7 đã nhận định nợ đang gia tăng của Trung Quốc có thể gây ra các cú sốc kinh tế và tài chính cho dù hãng này giữ nguyên mức xếp hạng A+.

Trước đó, hồi tháng Năm, Moody đã hạ bậc xếp hạng của Trung Quốc lần đầu tiên trong gần ba thập niên do những lo ngại về nợ và tăng trưởng chậm lại.

Chính phủ Trung Quốc đã hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay xuống khoảng 6,5%, sau khi đạt mức 6,7% trong năm 2016, mức thấp nhất trong hơn 25 năm.

Nhưng dù có những lo ngại gia tăng về các rủi ro tài chính, Thủ tướng Lý Khắc Cường tháng trước bày tỏ sự tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng của năm nay.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *