Kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục giảm tốc

Kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục giảm tốc

Các số liệu thống kê mới cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục giảm tốc song nguy cơ giảm mạnh không thể xảy ra nhờ tác động hỗ trợ từ những cải cách và các động lực tăng trưởng mới đang hình thành. 

Người dân mua sắm tại trung tâm thương mại ở Thâm Quyến. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho dù bức tranh toàn cảnh cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang đi vào ổn định song những dấu hiệu về đà tăng trưởng có phần suy yếu đã xuất hiện, làm dấy lên những lo ngại về sự hồi phục đã mất đà và nguy cơ “hạ cánh cứng”.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của lĩnh vực chế tạo là 51,2 trong tháng 5/2017, tương tự số liệu tháng 4/2017, và là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016.

Trong khi đó, Chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ Trung Quốc tiếp tục tăng lên 54,5 trong tháng 5/2017, từ mức 54 trong tháng 4/2017, cho thấy cơ cấu kinh tế cúa nước này đang trở nên tốt hơn. Hiện Trung Quốc đang tiếp tục nỗ lực chuyển nền kinh tế nước này hướng tới mô hình tăng trưởng khai thác sức mạnh từ tiêu dùng, dịch vụ và sáng tạo.

Tuy vậy, kết quả điều tra đối với các nhà chế tạo nhỏ hơn của Trung Quốc cho thấy lĩnh vực này đã rơi xuống dưới ngưỡng 50 trong tháng 5/2017 (đồng nghĩa với suy giảm), lần đầu tiên trong 11 tháng qua. Cụ thể, chỉ số PMI của tập đoàn truyền thông cung cấp thông tin kinh doanh, tài chính Caixin (Trung Quốc) là 49,6 trong tháng 5/2017, giảm từ mức 50,3 trong tháng 4/2017.

Theo ông Zhong Zhengsheng, Giám đốc phân tích kinh tế vĩ mô của CEBM Group, chi nhánh của Caixin Insight Group, ngành chế tạo Trung Quốc “đứng trước sức ép lớn hơn” trong tháng 5/2017.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *