Du lịch Hàn Quốc gặp khó vì Trung Quốc

Du lịch Hàn Quốc gặp khó vì Trung Quốc

Theo số liệu từ Tổng cục du lịch Hàn Quốc, lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc đã giảm 40% trong tháng trước. Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc đã chỉ thị các công ty lữ hành dừng bán tour đến Xứ sở Kim chi sau những căng thẳng giữa hai quốc gia này. Chính phủ Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Bắc Kinh cho rằng hệ thống này de dọa nghiêm trọng tới an ninh khu vực. Trong khi đó, Hàn Quốc cho rằng hệ thống này được thiết kế để ngăn chặn sự nguy hiểm của các tên lửa Triều Tiên.

Theo công ty chuyên cung cấp số liệu ngành du lịch – ForwardKeys, lượng khách Trung Quốc đặt phòng khách sạn từ 4 tới 8 đêm tại Hàn Quốc trong quý II năm nay đã giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Các doanh nghiệp Hàn Quốc có nguồn thu chủ yếu phụ thuộc vào khách du lịch quốc tế hiện đang rất lo lắng. Vì 17 triệu lượt khách nước ngoài tới Hàn Quốc năm ngoái thì gần 50% là người Trung Quốc, với 8 triệu lượt.

du-lich-han-quoc-gap-kho-vi-trung-quoc

Trung Quốc là khách hàng lớn của ngành du lịch Hàn Quốc trong những năm gần đây.

Ông Kil Ki-yon – Giám đốc Seoul Tiger Bus – công ty chuyên bán tour khách Trung Quốc tham quan Seoul chia sẻ: “Các đoàn khách Trung Quốc mua tour Seoul đã giảm mạnh sau những mâu thuẫn giữa hai nước liên quan đến hệ thống tên lửa THAAD”. Tập đoàn Lotte cũng cho biết doanh thu các cửa hàng miễn thuế của họ đã sụt giảm rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Theo người phát ngôn của Tập đoàn này, doanh số bán cho khách hàng Trung Quốc trong một tháng trở lại đây giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, khách Trung Quốc chiếm đến 80% doanh số của các cửa hàng miễn thuế Hàn Quốc.

Những khó khăn đến với ngành du lịch Hàn Quốc trong bối cảnh tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang có xu hướng du lịch nước ngoài ngày càng gia tăng. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, năm ngoái, người Trung Quốc đã chi 261 tỷ USD cho các chuyến tham quan nước ngoài, tăng 12% so với năm 2015.

Tình hình căng thẳng giữa Bắc Kinh và Seoul không cho thấy dấu hiệu sẽ hạ nhiệt. Hôm nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ đã tới vị trí triển khai. Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả: “Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình”.

Trong bối cảnh hiện tại, ForwardKeys dự đoán ngành du lịch Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *