Đầu tư của Trung Quốc vào Bắc Mỹ và châu Âu tăng hơn gấp đôi

Đầu tư của Trung Quốc vào Bắc Mỹ và châu Âu tăng hơn gấp đôi

Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào các nền kinh tế phát triển tại Bắc Mỹ và châu Âu đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2016, giữa bối cảnh nước này tiếp tục quá trình chuyển đổi sang một mô hình tăng trưởng mới.

Thương vụ Quỹ Đầu tư Phúc Kiến (FGC) của Trung Quốc mua lại công ty điện tử Aixtron của Đức tiếp tục vấp phải sự phản đối từ phía Mỹ vì những lo ngại về nguy cơ an ninh. Ảnh: AP/TTXVN

Theo báo cáo của công ty luật quốc tế Baker McKenzie, trong năm 2016 đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào hai khu vực nói trên đã tăng tổng cộng 130% so với năm 2015, lên mức kỷ lục 94,2 tỷ USD. Báo cáo cũng nói rằng 2016 là năm đầu tiên kể từ năm 2013, các nhà đầu tư Trung Quốc đổ tiền vào Bắc Mỹ nhiều hơn châu Âu, trong đó Mỹ chiếm 94% lượng đầu tư của Bắc Kinh vào khu vực Bắc Mỹ.

Đối với châu Âu, nhà đầu tư Trung Quốc tập trung đổ tiền vào Đức và Vương quốc Anh, khi hai quốc gia này chiếm khoảng một nửa tổng đầu tư vào châu Âu.
Trong một thông tin khác, Cơ quan Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE), cho biết dự trữ ngoại tệ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 1/2017 đã giảm tháng thứ bảy liên tiếp, xuống 2.990 tỷ USD và là mức thấp nhất trong 6 năm. Tuy nhiên, SAFE khẳng định sự sụt giảm trong thời gian gần đây của nguồn dự trữ ngoại tệ là do sự can thiệp của Nhà nước nhằm ổn định thị trường và lượng dự trữ kể trên vẫn khá dồi dào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *