Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung dưới thời ông Trump

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ giảm thâm hụt ngân sách với Trung Quốc bằng các biện pháp trừng phạt thuế lên nước này. Quyết định này không chỉ ảnh hưởng tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, mà còn gây thiệt hại cho cả châu Á, khu vực chiếm tới 67% thâm hụt ngân sách của Mỹ, theo số liệu của Ngân hàng Morgan Stanley.Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dưới thời ông Trump

chien-tranh-thuong-mai-my-trung-duoi-thoi-ong-trump

Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực về thương mại dưới các quyết sách kinh tế của Trump. Ảnh: Bloomberg.

“Chính sách của Trump đã dấy lên nguy cơ chiến tranh thương mại như những năm 1930. Các hàng hóa chịu thuế nặng ngoài sắt thép còn có hàng dệt may, điện tử, ôtô… Các nước châu Á sẽ phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với những bất lợi này”, theo Priyanka Kishore, nhà kinh tế từ Công ty Oxford Economics, Singapore.

Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát các công ty Mỹ sau động thái của Trump, chủ yếu qua thuế và các biện pháp chống độc quyền.

Một chiếc smartphone xuất khẩu vào Mỹ chỉ được lắp ráp tại Trung Quốc với linh kiện nhập từ các nước châu Á khác. Thế nhưng chúng lại bị cộp mác hàng Trung Quốc và tính vào phần thâm hụt thương mại của Mỹ từ nước này. “Trên thực tế Trung Quốc chỉ chiếm 16% hàng điện tử nhập vào Mỹ, các nước châu Á khác chiếm 24%. Nhưng số liệu thống kê thương mại lại tính tất cả vào mục Trung Quốc với con số lên tới hơn 40%”, Kishore cho hay.

Sau khi đắc cử, Trump đã châm ngòi chiến dịch đối đầu với Trung Quốc bằng hàng loạt tuyên bố trên Twitter. “Chính trị Mỹ thay đổi với mục tiêu củng cố vị thế nước này trên bản đồ thương mại thế giới, châu Á sẽ bị nhắm vào đầu tiên”, theo các nhà kinh tế học từ Morgan Stanley.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất do các nước này đóng vai trò liên kết chủ chốt trong chuỗi cung ứng hàng của khu vực để xuất sang Mỹ, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông, máy tính và ôtô.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này sẽ có những biện pháp chống trả nếu Trump còn tiếp tục khiến cho quan hệ hai nước thêm căng thẳng.

Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách nhắm vào đầu tư của Mỹ vào nước này trong các lĩnh vực như điện tử hay dệt may. Là chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ, Trung Quốc cũng có thể sẽ bán lại cổ phần của mình trong kho bạc. Ngoài ra, biện pháp mạnh mẽ nhất sẽ là hạ giá đồng Nhân dân tệ.

“Hệ quả sẽ là chiến tranh thương mại nổ ra, khủng hoảng kinh tế thế giới và quan hệ giữa các quốc gia sụp đổ”, theo Erik Britton, giám đốc công ty tư vấn Fathom Consulting, London.

“Dù có thể không đến mức phải hạ giá đồng nhân dân tệ, nhưng khả năng cao là Trung Quốc vẫn sẽ đáp trả. Đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc lớn hơn từ Trung Quốc vào Mỹ, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn nếu chiến tranh thương mại xảy ra”, theo phân tích của Chi Lo, nhà kinh tế học tại công ty đầu tư BNP Paribas Investment Partners, Hong Kong.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *