Hàng nhái Trung Quốc “tốt hơn hàng thật”?

Hàng nhái Trung Quốc “tốt hơn hàng thật”?

Trong một cuộc họp ngày 14.6, tỉ phú Jack Ma đã nói rằng hàng giả sản xuất tại Trung Quốc tốt hơn các sản phẩm chính hãng. Ông cũng cho biết điều này càng khiến cho cuộc chiến chống hàng giả trên trang mua bán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, Alibaba trở nên phức tạp hơn.

Người sáng lập và chủ tịch của tập đoàn Alibaba cho biết các nhà sản xuất hiện nay đang bán sản phẩm trên mạng Internet trực tiếp cho người dùng, khiến việc kiểm soát hàng giả hàng nhái càng khó khăn hơn.

“Vấn đề là các sản phẩm giả ngày nay có chất lượng tốt hơn, giá tốt hơn so với các sản phẩm chính hãng”, ông Ma cho biết trong một bài phát biểu tại Hàng Châu, Trung Quốc.

“Không phải hàng nhái phá hủy hàng thật, mà chính là mô hình kinh doanh mới đã gây ra điều này”.

Hàng nhái Trung Quốc "tốt hơn hàng thật"? - 2

Các nhãn hàng sang trọng từ lâu đã chỉ trích Alibaba không có biện pháp cần thiết để ngăn chặn hàng nhái (Ảnh: Getty)

Theo Bloomberg, ông Ma, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, dường như đang bảo vệ hành động của các nhà sản xuất hàng giả Trung Quốc: “Các nhà máy sử dụng chính xác vật liệu đó, công thức đó, chỉ là họ không dùng tên của nhãn hàng”.

Phát biểu của ông Ma đã khiến nhiều người phẫn nộ. Họ cho rằng tỉ phú Ma đang trốn tránh trách nhiệm loại bỏ hàng giả trên trang bán hàng rẻ tiền Taobao của Alibaba. Các nhãn hàng sang trọng từ lâu đã chỉ trích Alibaba không có biện pháp cần thiết để ngăn chặn hàng nhái trên trang web của họ. Hiện giờ, việc tìm kiếm hàng rẻ, hàng “fake” vẫn rất dễ dàng trên các trang mua sắm trực tuyến này.

Tuy vậy, Jack Ma vẫn khẳng định: “Chúng ta phải bảo vệ sở hữu trí tuệ, chúng ta phải làm mọi thứ để ngăn chặn các sản phẩm giả mạo, nhưng vấn đề là các nhà sản xuất đang làm sản phẩm tốt hơn với giá tốt hơn”.

Hàng nhái Trung Quốc "tốt hơn hàng thật"? - 3

Cao Lei: “Điều ông Ma nói có thể sẽ đúng với một số trường hợp cụ thể, nhưng nó không đúng về tổng thể” (Ảnh: Getty)

Cho dù đúng hay sai, ý kiến của ông Ma cũng không được chấp thuận bởi những người đang cố gắng khôi phục hình ảnh hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc “Made in China”.

“Việc một người như Jack Ma nói những điều này là không thích hợp”, Cao Lei, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thương mại điện tử Trung Quốc cho biết. “Điều ông Ma nói có thể sẽ đúng với một số trường hợp cụ thể, nhưng nó không đúng về tổng thể”.

LVMH, một nhóm chủ sở hữu các nhãn hàng sang trọng và Kering, công ty sở hữu Gucci và Saint Laurent, từ chối bình luận về phát ngôn của Jack Ma. Nhưng người sáng lập của một công ty hàng hiệu của Ý cho biết: “Tôi thực sự choáng váng bởi ý kiến của ông”. Năm ngoái Kering đã kiện Alibaba vì khuyến khích và hưởng lợi từ việc bán hàng giả trên trang web.

Ông Ma sau đó cho biết phát ngôn của ông không có mục đích bảo vệ hàng giả. “Điều này chỉ đơn giản là quan sát của tôi trong những vấn đề về nhãn hiệu và nhà sản xuất. Hàng giả không phải là vấn đề về chất lượng, mà là một vấn đề sở hữu trí tuệ.”

Hàng nhái Trung Quốc "tốt hơn hàng thật"? - 4

Jack Ma khẳng định: “Hàng giả không phải là vấn đề về chất lượng, mà là một vấn đề sở hữu trí tuệ” (Ảnh: Getty)

Rất nhiều độc giả đã phản đối ý kiến của Jack Ma. Tài khoản Facebook Kenneth Tia Te cho biêt: “Tôi đã mua hàng trăm sản phẩm Trung Quốc rẻ tiền trong 10 năm qua và tôi chưa bao giờ thấy nó tốt hơn sản phẩm gốc. Hầu hết chúng đều bị hỏng chỉ trong vòng vài tháng. Mặc dù gần đây chất lượng sản phẩm đã được tăng lên nhưng nó vẫn rất đáng nghi.”

Tuy vậy cũng có những ý kiến ủng hộ ông. Tài khoản Jianzhe Gao viết: “Đồ thật giá 1000, đồ nhái 100 chắc chắn sẽ rất tệ. Nhưng nếu đồ nhái trị giá 500, có thể nó sẽ có chất lượng tốt.”

Xiao Yi: “Jack Ma nói đúng, một vài đồ nhái còn tốt hơn hàng thật. Nếu bạn biết một món đồ được sản xuất tại cùng nhà máy nhưng không có tên nhãn hiệu trên đó, bạn sẽ do dự có nên mua nó hay không”.

Một số người kiến khác cho rằng báo chí đã trích dẫn không đúng tinh thần câu nói của Jack Ma. Theo tài khoản Jian Liang, câu nguyên văn của Jack Ma là: “Đôi khi hàng nhái tốt hơn hàng thật, và điều đó khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi chống hàng nhái”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *